Xây dựng nhà phố nhỏ mà không nhỏ

Trong bối cảnh hiện nay khi quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá đất thì ngày càng đắt đỏ, việc sở hữu được một mảnh đất để xây dựng nhà có không gian rộng rãi là rất khó khăn. Thay vào đó là những lô đất có diện tích nhỏ và thường ở trong ngõ ngách khiến việc xây dựng những căn nhà này rất khó khăn. Thông thường mọi người đều nghĩ xây nhà nhỏ thì chi phí sẽ nhỏ, đồ đạc cũng nhỏ nhưng điều đó hoàn toàn ngược lại với những gì chúng ta nghĩ.

Thiết kế xây dựng nhà phố nhỏ

Mọi người thường nghĩ rằng xây dựng nhà nhỏ thì đồng nghĩa với việc chi phí xây dựng nhà cũng nhỏ. Tuy nhiên đây là một sai lầm, xây dựng nhà nhỏ thậm chí có mức chi phí cao hơn nhiều so với xây một ngôi nhà lớn tùy thuộc vào thiết kế và vị trí địa lý của ngôi nhà. Diện tích càng nhỏ thì thiết kế, thi công xây dựng càng tốn kém, chưa kể đến việc xây dựng nhà phố thì còn khó khăn hơn rất nhiều do vận chuyển nguyên vật liệu khó khăn và thời gian xây dựng bị kéo dài.

thiết kế nhà nhỏ

Thiết kế xây dựng nhà nhỏ phải hợp lý và tối ưu hóa công năng sử dụng

Do vậy trước khi xây dựng nhà bạn cũng nên có một sự chuẩn bị nhất định về tài chính để đảm bảo quá trình xây nhà sẽ không bị gián đoạn. Để có được một ngôi nhà nhỏ đẹp thì công việc của các kiến trúc sư là quan trọng nhất tuy nhiên để tối ưu hóa được không gian sử dụng hay sinh hoạt hằng ngày thì bạn mới chính là người quyết định. Thay vì trao toàn bộ quyền thiết kế cho các kiến trúc sư, bạn nên có sự trao đổi, tham gia vào công việc thiết kế, bởi việc xây dựng nhà nhỏ không đơn giản như xây dựng một ngôi nhà lớn. Khi có kích thước lớn thì việc bố trí các phòng ban là rất thoải mái nhưng đối với các căn phòng nhỏ thì lại hoàn toàn khác, thay vì sự cân bằng về thẩm mỹ và công năng sử dụng thì khi xây dựng nhà nhỏ, công năng là sự ưu tiên hàng đầu để đảm bảo sự thoải mái và hợp lý trong quá trình sử dụng

Xây dựng nhà nhỏ nhưng không gian lớn

Hiện nay bạn có thể bắt gặp nhiều căn hộ hay căn nhà nhỏ được thi công xây dựng có hiệu năng sử dụng gần như không thua kém gì một căn nhà lớn do được thiết kế hợp lý và thuận tiện cho người trực tiếp sử dụng. Những ngôi nhà nhỏ đẹp thậm chí còn tạo được sự ấm cúng hơn những căn nhà lớn. Do bố trí các phòng sát nhau hơn và nếu được tối ưu hành lang đi lại hợp lý thì còn tạo được sự thoải mái cho sinh hoạt hằng ngày.

xây dựng nhà nhỏ

Thiết kế nội thất nhà nhỏ đẹp nhưng phải tạo ra được không gian thoáng và gọn gàng

Có thể nói không gian phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bỏ qua các yếu tố kỹ thuật như cách thiết kế, bố trí các phòng thì yếu tố nội thất được coi là quan trọng nhất. Hãy gạt bỏ những suy nghĩ truyền thống khi xây dựng nhà nhỏ như nhà “nhỏ thì đồ đạc nhỏ”. Một trong yếu tố để tạo nên không gian lớn không phải là đồ đạc nhỏ mà là đồ đạc hữu dụng. Chẳng hạn với ghế đơn, mặc dù nhỏ nhưng bạn phải cần tới 4-5 cái mới đủ cho một gia đình và chưa kể khách tới thăm. Trong khi đó, một chiếc ghế dài trông có vẻ to nhưng lại có thể rồi rộng rãi mà chẳng tốn diện tích bằng những chiếc ghế đơn kia. Hay một chiếc giường to nhưng tích hợp hệ thống tủ đồ chắc chắn sẽ hữu dụng hơn một chiếc giường bé hơn chỉ để nghỉ mà kích thước lại như nhau.

Trải nghiệm sống lớn tại những căn nhà nhỏ đẹp

Trong thi công xây dựng nhà phố nhỏ đẹp, việc tích hợp các thiết bị điện thông minh và hiện đại là cần thiết bởi những thiết bị này thường có kiểu cách cứng rắn nhỏ gọn nhưng tích hợp nhiều tiện ích. Thay vì sử dụng quá nhiều các ổ phím bật tắt thiết bị thì sử dụng các bộ điều khiển cầm tay trung tâm là phù hợp hơn cả vừa đáp ứng được yêu cầu sử dụng lại đảm bảo được tính thẩm mỹ và tiện nghi cho ngôi nhà.

nhà nhỏ đẹp

Trong xây dựng nhà phố hiện nay, các thiết bị điện hiện đại là không thể thiếu

Tuy nhiên cũng đừng quá sử dụng nhiều thiết bị hiện đại trong xây dựng nhà nhỏ mà chỉ nên áp dụng các thiết bị phù hợp và cần thiết để tránh tình trạng dư thừa, lãng phí trong sử dụng mà khi khắc phục sự cố cũng rất khó khăn. Hơn thế nữa nếu áp dụng nhiều thiết bị thông minh vào ngôi nhà sẽ khiến bạn dễ phụ thuộc vào chúng và gia tăng chi phí xây dựng nhà không cần thiết. Hơn thế nữa sẽ dễ dàng hơn trong việc cải tạo sửa chữa nhà nâng cấp về sau.

Leave a comment