Nhà bếp đúng chức năng trong sửa chữa xây dựng nhà ở

Trong thiết kế xây dựng nhà ở hiện nay, nhiều gia chủ muốn biến căn phòng bếp thành một phòng khách thứ hai để có thể thể hiện được đẳng cấp của ngôi nhà, tiềm lực của chủ nhà và cũng không hề ít gia chủ không tiếc tiền đầu tư cho bếp, với mục tiêu làm bếp để khoe, mà ai ngó vào cũng phải thèm muốn, trầm trồ xuýt xoa. Tuy nhiên điều này lại gây ra một số rắc rồi không đáng có nhất là trong các ngôi nhà có mặt bằng sử dụng khiêm tốn.

Cách đây không lâu, có một nhà cung cấp thiết bị nội thất bếp mang tên HTH đã khai trương “showroom nội thất bếp tiền tỉ” tại một trung tâm thương mại ngầm lớn nhất Đông Nam Á ở Hà Nội. Đây là cách gọi của chính các nhà kinh doanh, các nhà đầu tư. Cách gọi này đã khiến cho nhiều gia chủ có thu nhập thấp, hay những gia chủ không giàu đều… hoảng hốt, có lẽ chỉ có đại gia mới cảm thấy bình thường. Tất nhiên đây cũng là một cách nói quá lên, nhưng thực sự điều này cũng làm nhiều người suy nghĩ!

nhà bếp đẹp

Nhà bếp ngày càng đẹp hơn trong xu thế xây dựng nhà ở hiện đại

Trong thị trường xây dựng nhà ở hiện nay, không gian cho nhà bếp trong những ngôi nhà hiện đại giờ khác bếp ngày xưa. Từ cách tổ chức không gian, đến cách sắp đặt các hệ thống tủ kệ, trang thiết bị, quy trình thao tác… Bếp là một không gian, một phòng công năng quan trọng trong ngôi nhà và hầu hết đều được đầu tư tương xứng với vai trò của nó. Trong một ngôi nhà bình thường, nếu không tính những phòng có tính năng đặc biệt khác thì chắc chắn phòng bếp có chi phí đầu tư cao nhất tính trên diện tích sàn trừ không gian phòng khách. Nhu cầu làm một gian bếp đẹp, tiện nghi là nhu cầu phổ biến và chính đáng nhất là đối với những ngôi nhà hiện đại, cùng lối sống hiện đại, bếp phòng ăn không chỉ là cái nơi chế biến và chứa đựng thức ăn nữa. Trong xu hướng những năm gần đây, nhiều kiến trúc sư cùng chủ nhà kết nối không gian phòng sinh hoạt chung và biến phòng bếp là một không gian mở. Chính vì vậy, không gian nhà bếp ngày càng được chú trọng hơn về thẩm mỹ và trang thiết bị.

Ở góc độ đầu tư kinh tế thì rất vô cùng. Việc hoàn thiện thi công xây dựng một gian bếp thông thường đã ngốn chi phí tới vài chục triệu, cho hệ thống tủ bếp (cùng phụ kiện), mặt đá chưa kể các trang thiết bị kèm theo tối thiểu là bếp nấu (gas, điện, từ), máy hút mùi và chậu rửa. Với các loại bếp bình dân, chưa phải cao cấp, thì tủ lạnh không được tính vào chi phí xây lắp mà coi như đồ gia dụng mua sau. Tuy nhiên, trong thực tế thì có những gian bếp được đầu tư hoàn thiện, với đầy đủ thiết bị, phụ kiện, chất liệu… hiện đại nhập khẩu có thể lên tới hàng trăm triệu và cá biệt cũng có những gian bếp tiền tỉ. Nhiều gia chủ còn đầu tư nhiều hơn vào nhà bếp khi cải tạo sửa chữa nhà ở.

xây dựng nhà ở

Chi phí để thiết kế nội thất nhà bếp thường không thể định giá trước được

Bếp, nhiều khi cũng được coi như một phòng khách thứ hai, thể hiện đẳng cấp của ngôi nhà, thể hiện tiềm lực của chủ nhà; và không ít gia chủ không tiếc tiền đầu tư cho bếp, với mục tiêu làm bếp để khoe, mà ai ngó vào cũng phải thèm muốn, trầm trồ xuýt xoa.

Nhưng trước tiên trong xây dựng nhà ở không gian nhà bếp phải để nấu

Một kiến trúc sư chuyên làm nhà ở chia sẻ rằng làm nhà ở nhiều thấy nhiều cái thú vị, ví như cái bếp. Có những gia chủ khi đặt nhiệm vụ thiết kế cho kiến trúc sư, muốn đặt cái bếp lên hàng đầu với đầy đủ những yêu cầu tỉ mỉ rất thiết thực cho việc nấu bếp, từ vị trí nồi niêu, chai mắm lọ muối… Có người thì lại chỉ nhăm nhăm kiểu nọ, kiểu kia, với các loại thiết bị hiện đại, chất liệu… để làm sao cho nó “có chất”. Còn có người thì chỉ yêu cầu mỗi cái hướng bếp, còn lại những vấn đề khác thì hờ hững, phó mặc cho kiến trúc sư.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng người cần đầu tư cho bếp (theo cách riêng, không hẳn là đầu tư ở góc độ kinh tế, tiền bạc) vì nhu cầu nấu bếp thực sự, với họ, gian bếp, việc nấu nướng và bữa ăn là vô cùng quan trọng. Người thì đầu tư làm bếp đẹp, bếp xịn để khoe cũng không thể phủ nhận rằng một gian bếp đẹp, một phòng ăn đẹp có làm sang thêm ngôi nhà. Và có người thì có lẽ chẳng cần tới bếp, với họ gian bếp như là một thứ thủ tục trong nhà cần phải có.

Từ thuở xa xưa, ông cha ta quan niệm về một ngôi nhà đúng nghĩa, một không gian sống đúng nghĩa là phải có cái bếp và bếp phải thường xuyên đỏ lửa như để khẳng định, và ước vọng về một sự an cư, hạnh phúc đầm ấm. Bây giờ trong xã hội hiện đại, cuộc sống công nghiệp, người ta ăn cơm văn phòng, ăn nhậu nhà hàng nhiều, cái bếp trong nhà nổi lửa ít đi cũng là điều dễ hiểu.

thiết kế nhà bếp

Nhà bếp trong xây dựng nhà cửa không cần quá cầu kỳ

Bếp đẹp, bếp sang, bếp… nhiều tiền không phải là xấu và đều tốt cả. Nhưng bếp trước tiên phải thực hiện được đúng công việc là để nấu. Đấy là chức năng thiêng liêng của nó, sự ra đời hay tên gọi của nó đã khẳng định một công việc rõ ràng rồi sau đó mới tính đến chuyện bày hay khoe. Bởi lẽ nhu cầu về một gian bếp, thiết kế một gian bếp luôn gắn liền với lối sống, nếp sinh hoạt của gia đình, trong ngôi nhà là bữa ăn. Nếu điều đó chưa đủ đầy, trọn vẹn, thì bếp có đẹp đến mấy cũng không có nhiều ý nghĩa. Có anh chủ nhà, khi trao đổi về bếp với kiến trúc sư, đặt ngay yêu cầu là phải có máy rửa bát. Tất nhiên chuyện này hoàn toàn đơn giản và không có khó khăn gì trong thiết kế. Nhưng thực tế, anh chẳng mấy khi dùng tới máy rửa bát trong quá trình sử dụng, vì cũng chẳng mấy khi nấu ăn thì làm gì có nhiều bát mà rửa. Cũng có người khi làm việc với kiến trúc sư, cũng cẩn thận kỹ càng lắm, trong vấn đề cái bếp nhưng rồi cũng chẳng bao giờ tự kiểm chứng sự tiện nghi, thuận lợi mối quan hệ giữa nhu cầu sử dụng và thiết kế bởi vì bếp được khoán trắng cho người giúp việc.

Tới nhiều ngôi nhà mới, theo kiểu hiện đại nếu thấy khu vực bếp trên mặt tủ bếp ngổn ngang, thậm chí lộn xộn thì có thể biết ngay rằng nhà này chăm chỉ nấu ăn  và có bữa ăn gia đình thường xuyên như vậy phòng bếp đã thực hiện đúng chức năng của mình. Còn tới nhà nào mà bếp lại sạch sẽ, gọn gàng đến mức… trơn tuột, lạnh lùng thì cũng biết gian bếp này có chức năng trưng bày nhiều hơn là nấu nướng.

Bếp, trước tiên là phải nấu. Đó mới chính là căn bếp đấy đẹp nhất!

1 comment

  1. dinh si kieuReply

    qui Cty cho toi hoi . toi sn 1973 nha toi huong dong ben phai co hem 4m vay toi dat bep o vi tri nao .con lam tu bep gia khong bao nhieu

Leave a comment